Trường thường xuyên dạy học theo chủ điểm, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh lồng ghép vào bài giảng các môn học; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa trải nghiệm thiết thực có tính lan tỏa.

Một buổi ngoại khóa tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống của cô và trò Trường TH&THCS Minh Chuẩn.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Minh Chuẩn, huyện Lục Yên hiện có 7 lớp bậc tiểu học, 4 lớp bậc THCS và 7 nhóm lớp bậc học mầm non với trên 500 học sinh và trẻ mầm non. Xác định người thầy đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên vững về tư tưởng chính trị, tận tâm với nghề; luôn đoàn kết thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Nhà trường tích cực thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; động viên các thầy, cô nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, ủng hộ những phương pháp đổi mới trong dạy học. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp của giáo viên và học sinh để xây dựng môi trường học tập tốt nhất; tạo điều kiện để 100% cán bộ, giáo viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn chuyên ngành đào tạo, bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cô giáo Vũ Thu Hương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi luôn quán triệt các giáo viên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với học sinh. Ngoài dạy kiến thức còn quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng giúp các em luôn vui vẻ, hòa đồng và hăng say học tập. Học sinh được thể hiện mình trong vai trò chủ thể giáo dục, được bày tỏ quan điểm, ý kiến, hoàn thiện các kỹ năng sống, tự tin trong giao tiếp xã hội”.
Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường tập trung chỉ đạo đổi mới  chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn. Nội dung sinh hoạt tập trung vào việc nghiên cứu bài giảng, đổi mới phương pháp truyền đạt, kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, xây dựng các chủ đề dạy học, dạy tích hợp liên môn, tăng cường thao giảng dự giờ, rút kinh nghiệm, tổ chức các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng bộ môn phù hợp với năng lực, sở trường từng em.
Chị Nguyễn Thị Ước – giáo viên nhà trường chia sẻ: “Trong quá trình giảng dạy trên lớp, chúng tôi luôn đổi mới, lựa chọn bài giảng ngắn gọn theo phương châm lý thuyết đi đôi với thực hành, đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, giúp học sinh dễ hiểu và nhớ lâu kiến thức được học”.
Đặc biệt, nhà trường thường xuyên dạy học theo chủ điểm, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh lồng ghép vào bài giảng các môn học như: Giáo dục công dân, Lịch sử, Ngữ văn…; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thiết thực như: Hội chợ quê Âm vang sông Chảy, Ngày tết cho bé, trải nghiệm “Đi tìm địa chỉ đỏ” dâng hương báo công Bác, tham quan Bảo tàng Yên Bái…
Nhờ những nỗ lực đó, chất lượng giáo dục của Trường TH&THCS Minh Chuẩn không ngừng được nâng lên. Năm học 2022 – 2023, Trường có 100% trẻ mầm non hoàn thành chương trình lớp học, cấp học, tỷ lệ bé chăm ngoan xuất sắc đạt 20,1%, bé chăm ngoan 40,2%; cấp TH có 99,6% học sinh hoàn thành chương trình lớp học, trong đó học sinh có thành tích xuất sắc đạt 20,4%; cấp THCS có 100% học sinh THCS xếp loại hạnh kiểm khá, tốt, trong đó tốt chiếm 88%; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 41,6%; 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Tập thể nhà trường được công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn “Trường học hạnh phúc”.
Năm học 2023 – 2024, nhà trường tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp huy động và duy trì 100% học sinh tới lớp; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo hướng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường, đảm bảo môi trường giáo dục sạch đẹp, an toàn và thân thiện.
Nhà trường tiếp tục đa dạng hóa nội dung, hình thức hoạt động ngoại khóa – công tác Đội, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh; tăng cường công tác tự kiểm tra để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời, duy trì và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục.
Hiệu trưởng Vũ Thu Hương cho biết thêm: “Trường sẽ tập trung các điều kiện tốt nhất thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập; đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phát huy tính chủ động, linh hoạt và năng lực tự chủ, sáng tạo…”.
Bùi Minh