Năm học 2021 – 2022, Nhà trường có 08 lớp, 230 trẻ ăn, ngủ tại trường 02 bữa/ngày. Nhà trường luôn xác định VSATTP trong tổ chức ăn uống cho trẻ tại trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ em, những bữa ăn của các em có được đảm bảo thì các em mới có đủ sức khỏe để phát triển trí tuệ cũng như thể lực, nên nhà trường luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu.

Đầu năm học mới, bên cạnh việc chăm lo nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề chăm sóc trẻ hàng ngày được Trường Mầm non Yên Ninh hết sức chú trọng, quan tâm, đặc biệt là vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho học sinh bán trú.

Mỗi năm, Nhà trường đều rà soát các hồ sơ đủ điều kiện VSATTP từ nhân viên phục vụ bán trú đến các hợp đồng cung cấp thực phẩm. Trong tổ chức mua thực phẩm, yêu cầu nhà cung cấp phải có đủ các giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thức ăn chế biến đúng theo quy trình bếp một chiều, nghĩa là tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải tuân theo một chiều. Thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn với nhau. Các nhân viên phục vụ bán trú của trường được tuyển chọn là những người có đủ điều kiện về cơ sở pháp lý, được tập huấn kiến thức về VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ đúng quy định. Từ khâu tiếp phẩm đến phục vụ ăn, nhân viên phải mang khẩu trang, găng tay, đeo tạp dề, mũ khẩu trang tuyệt đối không đeo nữ trang… Các đồ dùng như bát, thìa… luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo.

Cùng với đó, công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm được Nhà trường chỉ đạo, thực hiện nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường vào mỗi cuối tuần, xử lý chất thải… đồng thời, khử khuẩn khu vực bếp ăn, làm sạch các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn, để phòng, chống dịch Covid-19.

Phụ huynh Đỗ Minh Phú có con đang học lớp 5 tuổi B tại Trường Mầm non Yên Ninh, phấn khởi chia sẻ: “Con tôi học ở trường được 4 năm, qua bảng công khai thực đơn ăn hàng ngày của cháu tại trường, tôi thấy chế độ dinh dưỡng đầy đủ, các món ăn đa dạng, phong phú, con tôi đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon, tôi rất yên tâm khi gửi con học tại nhà trường”

Qua kiểm tra, đánh giá 100% trẻ học tại trường được đảm bảo an toàn cả về thể chất, tinh thần; 100% trẻ được cân, đo theo dõi sức khỏe hằng tháng, hằng quý thông qua biểu đồ tăng trưởng đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xây dựng và được Bộ Y Tế chứng nhận áp dụng phù hợp cho trẻ em Việt Nam. Đồng thời nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động y tế với Trạm Y tế phường Yên Ninh, thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 02 lần/năm, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 99%, những trẻ gặp vấn đề về sức khỏe sẽ thông báo cho phụ huynh cùng phối hợp chăm sóc để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho trẻ khi đến trường cũng như khi ở nhà”./.