Trong xã hội hiện đại, tiếng Anh được coi là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội để thành công, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Một lớp học tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision.
Một lớp học tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision.

 

Có mặt tại buổi sinh hoạt ngoại khóa tiếng Anh của các bạn học sinh lớp 12 Anh – Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành mới thấy được sự sôi nổi, nhiệt huyết của 20 gương mặt trẻ.
Cứ đều đặn các buổi chiều thứ 3, 5, 7, trong không gian ấm cúng tại Pubu, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái, nhóm trưởng Lều Thị Bích Ngọc lại bắt đầu vai trò của người thủ lĩnh, đưa ra các trò chơi khởi động kiểm tra từ mới và gợi ý chủ đề của buổi sinh hoạt.
Ngọc chia sẻ: “4 kỹ năng quan trọng để sử dụng tiếng Anh thành thạo là nghe – nói – đọc – viết. Thường thì người Việt nắm rất chắc 2 kỹ năng đọc – viết, còn nghe – nói kém hơn hẳn. Vì lý do đó nên chúng em quyết định tổ chức sinh hoạt ngoài giờ để rèn luyện kỹ năng nghe – nói cho bản thân và tự tin hơn khi giao tiếp mỗi ngày”.
Mỗi buổi sinh hoạt sẽ là một chủ đề nói chuyện khác nhau về tất cả mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Các bạn trong nhóm sẽ chia theo từng cặp để thảo luận. Sau đó sẽ lần lượt thuyết trình và tranh luận về chủ đề đó. Sau 3 tháng hoạt động, từ còn e dè trong giao tiếp thì hiện giờ, 20 thành viên của lớp 12 Anh đã phát huy được tính chủ động, cởi mở trong giao tiếp bằng tiếng Anh.
Còn đối với bạn trẻ Phạm Ngọc Thắng ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, việc thành lập một nhóm cùng chung sở thích học tiếng Anh là mong muốn bấy lâu. Hiện tại, Thắng cùng 15 bạn trẻ đang tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision. Ngoài việc học tại Trung tâm, nhóm học của Thắng còn tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa cùng với giáo viên người nước ngoài mỗi tuần.
Anh cho biết: “Sau 4 tháng cùng học tập, không chỉ tôi mà tất cả các bạn trẻ trong nhóm đang tiến bộ trong việc học tiếng Anh. Từ đó, chúng tôi đã rút ra được những phương pháp để học tiếng Anh hiệu quả mà không mất nhiều thời gian như trước”.
Ngoài tự tạo ra các sân chơi tiếng Anh cho bản thân, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Yên Bái đã có rất nhiều cuộc thi, hoạt động liên quan đến tiếng Anh như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng tiếng Anh “New Vision’s got talent” do Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision tổ chức; cuộc thi hùng biện tiếng Anh “I can do” do Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Yên Bái tổ chức hay những đêm hội Halloween do các trung tâm ngoại ngữ, các trường trung học phổ thông tổ chức gồm nhiều trò chơi bằng tiếng Anh, các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh do học sinh các lớp tham gia.
Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Yên Bái như: Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu, Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision, Trung tâm Ngoại ngữ Poppy English House Yên Bái…
Đặc biệt, nhiều câu lạc bộ tiếng Anh thành lập và duy trì khá tốt trong thời gian qua như: câu lạc bộ tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái; câu lạc bộ Speaking English for everyone (SEE) của các bạn trẻ có cùng sở thích, đam mê tiếng Anh trên địa bàn thành phố Yên Bái…
Anh Nguyễn Đức Thanh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ SEE cho biết: “Câu lạc bộ được thành lập từ tháng 2/2015 với mong muốn mang đến môi trường cho các thành viên học tập, hướng đến hoàn thiện không chỉ các kỹ năng về ngoại ngữ mà còn rèn luyện các kỹ năng “mềm” như: kỹ năng phản xạ khi giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, khả năng phản biện trước đám đông…”.
Thực tế trước nhu cầu xã hội hiện nay, tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng, là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tiếng Anh còn được ví như “chìa khóa vạn năng” mở cửa thời đại mới. Vì vậy, việc tổ chức các “sân chơi” tiếng Anh hay duy trì hoạt động mô hình câu lạc bộ tiếng Anh trong nhà trường, xã hội có những tác động tích cực đối với các bạn trẻ.