Thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine điện tử, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử (thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật).

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự như ma tuý. Độ nặng của thuốc lá điện tử dựa trên lượng nicotine trong dung dịch, được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc tính theo phần trăm.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn có các chất: glycerin, propylene glycol và hương liệu để tạo mùi hấp dẫn (có đến 15.500 hương liệu khác nhau). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin gốc thực vật: khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

Thuốc lá điện tử chứa các thành phần hóa chất rất độc hại cho sức khoẻ, nhiều hóa chất tương tự như thuốc lá truyền thống, nhiều hóa chất khác với thuốc lá truyền thống như:

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện mạnh làm cho người sử dụng sẽ trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể dẫn đến hoặc duy trì việc sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine khác, bao gồm cả thuốc lá, cũng như tăng nguy cơ sử dụng rượu, ma túy và các chất gây nghiện khác.

Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thậm chí có thể gây tổn thương bào thai (dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… ở người sử dụng chúng.

Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn (mùi bạc hà, cam, dâu tây, sô cô la, caramen…) có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử và đây là con đường dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện khác bao gồm cả hút thuốc lá truyền thống, sử dụng rượu bia, ma tuý,…

Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi không hồi phục. Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới do sử dụng pin để làm nóng và tạo ra dạng hơi, vì vậy cũng làm tăng nguy cơ bỏng và các tai nạn khác, bao gồm các vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai. (Nguồn Internet)

Hiện nay, thuốc lá điện tử đã và đang xâm nhập vào các trường học, tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh hút thuốc lá điện tử đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đáng nói tình trạng này còn xảy ra đối với học sinh tiểu học và cả học sinh nữ, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân các em, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè và người xung quanh, đồng thời, gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế – xã hội.

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2022, trường THPT Lý Thường Kiệt phối hợp với Công an thành phố Yên Bái tổ chức tuyên truyền “Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử” năm 2022 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Đến dự buổi tuyên truyền có sự hiện diện của đồng chí Khuất Thị Thu Hằng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ – Công an thành phố Yên Bái; đồng chí Lương Quang Dũng, Nguyễn Lê Ninh- Phó hiệu trưởng nhà trường; Công đoàn, Đoàn thanh niên cùng 80 cán bộ, giáo viên, giáo sinh thực tập và 1087 học sinh trong trường.

Buổi tuyên truyền đã cung cấp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử; nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử.